TP HCM khắc phục tình trạng tầng hầm chung cư ngập nước

UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các chủ đầu tư có phương án khắc phục tình trạng tầng hầm chung cư bị ngập nước, ảnh hưởng tài sản của cư dân.

Theo thông tin từ Trí thức trẻ, UBND TP. HCM yêu cầu, các chủ đầu tư xây dựng, chủ sở hữu quản lý sử dụng tòa nhà có tầng hầm phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về thoát nước cho các công trình cao tầng, lập phương án ứng phó, di dời các phương tiện, tài sản tại tầng hầm trong trường hợp tầng hầm bị ngập nước.

UBND thành phố cũng yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình trang bị máy bơm và máy phát điện dự phòng để có thể khắc phục ngập nước và cấp điện dự phòng cho máy bơm trong trường hợp trời mưa lớn, bị ngắt điện.

Từ ngày 21/6 đến 2/10, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã phải cứu hộ 15 trường hợp ngập nước tại các tầng hầm trên địa bàn thành phố gây hư hỏng nhiều tài sản của người dân.

Trong báo cáo trình UBND TP.HCM hồi tháng 7, Sở Xây dựng khẳng định, nếu tầng hầm xảy ra tình trạng ngập mưa là do lỗi kỹ thuật từ thiết kế đến thi công.

Nước tràn vào hầm từ dốc hầm và từ cống lên trong bối cảnh lượng mưa tăng cao nên rất khó tránh tình trạng ngập hầm.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, Đại tá Nguyễn Quang Nhựt – trưởng Phòng tham mưu Cảnh sát PCCC TP.HCM – cho biết Q.2 có 5 vụ ngập tầng hầm tòa nhà phải ứng cứu, nhiều nhất so với các nơi khác. Đa số các tầng hầm này đều có hệ thống thoát nước và được trang bị máy bơm.

Tuy nhiên, các hệ thống này đều gặp tình trạng hoặc là tủ điện để thấp bị ngập nước, không hoạt động được hoặc là máy bơm nhỏ không đủ công suất.

Trước đó, Sở Xây dựng TP và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP đã khảo sát 89 công trình trên địa bàn TP cao từ chín tầng trở lên có tầng hầm, đã hoàn thiện đưa vào sử dụng nhưng nhiều công trình chưa được nghiệm thu hệ thống thoát nước.

Đặc biệt, có năm công trình đưa vào sử dụng khi chưa nghiệm thu và một công trình chưa thẩm định thiết kế kỹ thuật thi công xây dựng.

Related posts

Leave a Comment